Tranh trừu tượng là gì? Các tấm tranh trừu tượng từng đi vào lịch sử

Sẽ rất khó để hiểu được nội dung của một bức tranh trừu tượng nếu bạn không phải là một người biết nhiều về tranh. Tuy nhiên, đó có lẽ cũng là điểm giúp nó có thể thu hút được ánh nhìn của người khác và xem kỹ hơn so với các bức tranh với nội dung rõ ràng. Nếu bạn muốn tìm hiều rõ hơn về thể loại tranh này hãy cũng Sunkey theo dõi chủ đề Tranh trừu tượng là gì? Các tấm tranh trừu tượng từng đi vào lịch sử trong bài viết dưới đây nhé.

Tranh trừu tượng là gì?

Nghệ thuật Trừu tượng là trào lưu hội họa đầu thế kỷ 20, vào những năm 1910 đến 1914. Các bức tranh nghệ thuật trừu tượng sử dụng ngôn ngữ thị giác từ những hình dạng, khuôn mẫu, màu sắc và đường nét để tạo nên một sáng tác có thể tồn tại độc lập.

Có nhiều người nhìn vào một bức tranh trừu tượng và đánh giá nó giống như một bức vẽ của trẻ con. Tuy nhiên, về phương diện nghệ thuật thì dòng tranh trừu tượng được xem là rất khó vẽ và cần có nhiều yếu tố về kỹ thuật khác nhau. Nghệ thuật trừu tượng thường không mô tả một người, địa điểm hoặc sự vật trong thế giới tự nhiên hoặc nếu có thì sẽ được biến dạng theo nhiều kiểu không giống bình thường.

Tranh trừu tượng có hai kiểu cơ bản là trừu tượng một phần hoặc trừu tượng hoàn toàn. Bạn có thể nhìn ra một phần nội dung đối với các bức tranh trừu tượng một phần nhưng với kiểu trừu tượng hoàn toàn thì sẽ rất khó để hiểu được.

Ngày nay, các bức tranh trừu tượng vẫn được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Nếu bạn tham gia các buổi triển lãm tranh thì các bức tranh trừu tượng có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Nghệ thuật trừu tượng đạt đến đỉnh cao vào những năm 1950, 1960 và 1970. New York là trung tâm của giai đoạn quan trọng này trong sự phát triển của nghệ thuật trừu tượng.

Các tấm tranh trừu tượng nổi tiếng nhất trong lịch sử

Từ giai đoạn đầu hình thành và phát triển cho đến nay, đã có nhiều bức tranh trừu tượng nổi tiếng được các họa sĩ tài ba thực hiện. Nhiều bức tranh có giá trị rất cao cả về mặt nghệ thuật lẫn tính thương mại, dưới đây là một trong số những bức tranh trừu tượng nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Wassily Kandinsky, Composition X , 1939

 

‘Composition X’ được coi là tác phẩm quan trọng nhất của Wassily Kandinsky – một họa sĩ, một nhà lý luận nghệ thuật rất nổi tiếng người Nga. Ảnh hưởng mà ông khơi dậy và để lại đối với thế giới nghệ thuật và trừu tượng là vô cùng lớn khi ông đồng sáng lập nhóm nghệ thuật Phalanx và Nhóm nghệ sĩ mới sau đó, tổ chức các cuộc triển lãm cho những người cùng thời với ông trong những năm làm nghệ sĩ.

Wassily Kandinsky đã sản xuất hơn 600 tác phẩm trong suốt sự nghiệp của mình, với bức tranh năm 1913 đạt giá đấu giá kỷ lục 41,6 triệu đô la vào năm 2017.

Đây là bức tranh cuối cùng trong loạt tác phẩm ‘Composition’ suốt đời của mình và ông đã đạt đến đỉnh cao cuộc nghiên cứu về sự thuần khiết của hình dáng và sự diễn tả thông qua tác phẩm này. Cho đến thời điểm này, ông đã sử dụng màu đen một cách tiết kiệm, người ta đã phê bình rằng tác phẩm này vừa gợi lên vũ trụ vừa là bóng tối báo trước sự sắp kết thúc cuộc đời của ông.

Piet Mondrian, Composition II in Red, Blue, and Yellow, 1930

 

‘Composition II in Red, Blue và Yellow’ đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho việc luyện tập của Piet Mondrian. Với sự cố gắng đạt được sự trừu tượng hoàn toàn, Mondrian tin rằng sự thuần khiết phổ quát có thể được thể hiện bằng nghệ thuật tạo hình.

Piet Mondrian tìm kiếm sự cân bằng thông qua các tác phẩm của mình, viết nhiều về sự hài hòa trong bố cục, xem xét kỹ lưỡng vị trí của màu sắc, kích thước của hình dạng và chất lượng của bề mặt trong các tác phẩm của mình với hy vọng đạt được sự ‘tĩnh lặng’ trong các tác phẩm đó.

Bức tranh này đã trở thành một trong những biểu tượng trong nửa sau của thế kỷ 20 và thấm nhuần qua các hình thức trong văn hóa đại chúng ngày nay. Về cơ bản, Mondrian đã đạt được sự cân bằng nhất định. Với những đường nét rộng đậm tương phản với hình vuông lớn màu đỏ, hình chữ nhật nhỏ màu vàng nổi lên từ dưới cùng của tác phẩm, màu đỏ kết hợp với màu xanh, rõ ràng là có nhiều điều bắt mắt với những hình khối màu đơn giản này.

Joan Miro, Peinture (Etoile Bleue), 1927

 

Mặc dù nổi tiếng là một nghệ sĩ siêu thực nhưng bức tranh ‘Peinture (Etoile Bleue)’ lại là sự chuyển đổi của Miro giữa nghệ thuật tượng hình và nghệ thuật trừu tượng. Năm 2012, bức tranh này đã dẫn đầu doanh số bán hàng Nghệ thuật Hiện đại & Ấn tượng của Sotheby’s tại London và thu về 23,5 triệu bảng Anh, lập kỷ lục cho nghệ sĩ và cũng gấp ba lần mức giá mà nó đạt được cách đây 5 năm.

Bức tranh này được biết đến là một trong những bức tranh quan trọng nhất trong sự nghiệp của Miro. Đáng chú ý, màu xanh lam thiêu đốt được sử dụng có thể được sử dụng trong một số tác phẩm sau này của ông và thậm chí còn ảnh hưởng đến các họa sĩ như Mark Rothko và Yves Klein.

Jackson Pollock, Convergence, 1952

 

Trong 44 năm ngắn ngủi của cuộc đời, Jackson Pollock đã vẽ 363 bức tranh ấn tượng. Ông được biết đến nhiều nhất với kỹ thuật nhỏ giọt của mình và nhiều bức tranh động mà ông tạo ra đã ghi dấu ấn trong thế giới nghệ thuật.

‘Convergence’ thể hiện một bước phát triển quan trọng và đổi mới trong lịch sử hội họa vì là hiện thân của quyền tự do ngôn luận. Thông qua bức tranh này, Pollock đã bày tỏ suy nghĩ về mối đe dọa của chủ nghĩa cộng sản và chiến tranh lạnh với Nga. Bức tranh được mô tả là “Tất cả mọi thứ đại diện cho người Mỹ được gói gọn trong một cái gói lộn xộn nhưng sâu sắc” .

Năm 1964, công ty trò chơi ghép hình đã phát hành ‘Convergence’ dưới dạng trò chơi xếp hình 340 mảnh, quảng bá nó là “câu đố khó nhất thế giới”. Hàng nghìn người Mỹ đã mua sản phẩm này, đánh dấu thêm tác động của Pollock đối với đất nước.

Helen Frankenthaler, Mountains and Sea, 1952

 

Frankenthaler đã được ca ngợi vì kỹ thuật ‘soak-stain’ của mình và đây là tác phẩm đầu tiên được tạo ra bằng cách sử dụng nó. Trong kỹ thuật này, Frankenthaler đã pha loãng sơn của cô ấy bằng nhựa thông hoặc dầu hỏa và chất lỏng thu được sẽ được thấm qua các bức tranh sơn dầu không có khuôn của cô ấy. Vết thấm này sẽ để lại một luồng khí khiến các tác phẩm của cô có cảm giác chuyển động vĩnh viễn.

Các tác phẩm trừu tượng của Frankenthaler thay đổi với cảm giác gần như mờ, tạo ra ảo ảnh cho người xem. Những tác phẩm nhẹ nhàng và hoa mỹ của cô tương phản với những kỹ thuật in ấn nặng nề phổ biến lúc bấy giờ và do đó đã có ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ xung quanh cô.

Mark Rothko, White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose), 1950

 

Là một cái tên nổi tiếng trong thế giới nghệ thuật trừu tượng, Mark Rothko đã cho ra đời nhiều tác phẩm đã đạt được sự công nhận. Sự nổi tiếng và tai tiếng của ông bắt nguồn từ tác phẩm ‘White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose)’ khi nó được bán vào tháng 5 năm 2007 bởi Sotheby’s với giá 72,84 triệu USD, lập nhiều kỷ lục về Tác phẩm nghệ thuật hậu chiến đắt giá được bán đấu giá.

Năm 1950 là năm Rothko bắt đầu chia các bức tranh sơn dầu của mình thành các dải màu nằm ngang, khiến chúng xuất hiện như thể chúng đang lơ lửng trước dải màu mà chúng được đặt đối diện. Trong giai đoạn này, ông đã đạt được thành công thông qua các biến thể tinh tế của một loạt các chuyển động và tâm trạng với tác phẩm‘White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose)’.

Gerhard Richter, Abstract Painting 599, 1986

 

Gerhard Richter là một nghệ sĩ đa ngành, ông không chỉ tạo ra nghệ thuật trừu tượng mà còn cả những bức tranh, ảnh chụp và các tác phẩm thủy tinh. Được coi là một trong những nghệ sĩ Đức đương đại quan trọng nhất trong thời đại này. Các tác phẩm của ông cũng đã đạt được nhiều mức giá kỷ lục trong các cuộc đấu giá.

Gerhard Richter bắt đầu tạo ra những bức tranh trừu tượng vào cuối những năm 70, nói rằng chúng là “những mô hình hư cấu, bởi vì chúng biến chúng thành một thực tế mà chúng ta không thể nhìn thấy cũng không mô tả được, nhưng với sự tồn tại của nó mà chúng ta có thể mặc định.”

Trong số các bức tranh ông đã thực hiện trong sự nghiệp của mình thì tác phẩm ‘Bức tranh trừu tượng 599’ rất được chú ý vì nó là một trong những bức tranh yêu thích của Richter. Sau đó nó được bán với giá 46 triệu đô la cho một người mua giấu tên vào năm 2015, trở thành bức tranh đắt nhất của Richter cho đến nay.

Robert Motherwell, Elegy to the Spanish Republic, 1965-67

 

Mặc dù Robert Motherwell chỉ mới 21 tuổi khi Nội chiến Tây Ban Nha nổ ra, nhưng sự tàn bạo của cuộc chiến đã ảnh hưởng rất nhiều đến ông trong những năm tiếp theo. Điều này đã giúp ông tạo ra một loạt hơn 200 bức tranh. Bộ tranh ‘Elegy to the Spanish Republic’ đóng vai trò như các kỷ niệm về nỗi đau khổ của con người, cũng như “biểu tượng trừu tượng, thơ mộng cho vòng tuần hoàn không thể thay đổi của sự sống và cái chết.”

Về Elegies, Motherwell nói rằng, “Sau một thời gian vẽ chúng, tôi phát hiện ra Màu đen là một trong những đối tượng của mình và với màu đen, màu trắng tương phản, cảm giác về sự sống và cái chết đối với tôi khá là Tây Ban Nha. Về cơ bản chúng là màu đen chết chóc của người Tây Ban Nha tương phản với sự chói lóa của ánh sáng mặt trời giống như Matisse”.

Cy Twombly, Leda and the Swan, 1962

Vì không thấy trong hơn 30 năm, ‘Leda and the Swan’ đã được đưa ra đấu giá với tư cách là bức tranh được mong đợi nhất năm 2017 và được bán với giá hơn 52 triệu USD. Lấy cảm hứng sâu sắc trong thời gian ở Rome và có niềm đam mê tổng thể với các sự kiện của thời cổ đại cổ điển, Cy Twombly đã tạo ra những bức tranh gắn liền với thần thoại La Mã.

Tiêu đề của tác phẩm này đề cập đến câu chuyện thần thoại La Mã nơi Jupiter đã biến thành thiên nga, cố gắng quyến rũ Leda, người sau này sinh ra Helen của thành Troy. Thay vì miêu tả nhân vật phụ nữ thông thường đang quấn lấy một con thiên nga (như đã được thực hiện bởi các nghệ sĩ như Leonardo và Michelangelo).

Mặc dù nghệ thuật trừu tượng không quá phát triển tại Việt Nam nhưng dòng tranh này cũng vẫn là một lựa chọn phổ biến trong nhiều thiết kế nội thất hiện đại. Các bức tranh trừu tượng thường sử dụng cho không gian phòng khách, văn phòng, công ty, nhà hàng, khách sạn,…Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Tranh trừu tượng là gì? Các tấm tranh trừu tượng từng đi vào lịch sử đã giúp bạn hiểu hơn về thể loại tranh này và cũng có thể có thêm những cân nhắc trong việc lựa chọn cho mình một loại tranh phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute