Hướng Dẫn Treo Tranh Lên Tường Đơn Giản Tại Nhà

Một bức tranh đẹp sẽ càng nổi bật hơn khi được treo đúng cách và đúng vị trí. Do đó, trong bài viết này sunkey.vn sẽ đưa ra hướng dẫn treo tranh lên tường đơn giản tại nhà để bạn có thể thực hiện công việc này một cách dễ dàng hơn. Sẽ có nhiều phương pháp treo tranh khác nhau để bạn lựa chọn, cùng chúng tôi theo dõi nhé.

 

Hướng dẫn treo tranh lên tường đơn giản tại nhà

 

Hướng dẫn các phương pháp treo tranh thông dụng

Nguyên lý chung để treo một bức tranh là cố định chúng lên một bề mặt phẳng đứng. Để làm được điều này chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau và dưới đây là một số phương pháp thông dụng nhất hiện nay.

Sử dụng đinh vít

Đây là cách treo tranh truyền thống được sử dụng phổ biến đến nay nhưng có nhược điểm là phải khoan tường nên sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà khi tháo tranh ra. Tuy nhiên, phương pháp này có thể áp dụng cho hầu hết các loại tranh khác nhau, đặc biệt là các bức tranh khổ lớn và nặng nên vẫn là một phương pháp thông dụng.

Các vật dụng cần thiết bao gồm:

 • Khoan máy
 • Đinh vít
 • Tắc kê
 • Búa
 • Kìm
 • Tô vít
 • Bút chì

 

Bước 1

Đo đạc và đánh dấu vị trí cần khoan lỗ bằng bút chì lên tường. Sau đó tiến hành khoan lỗ theo vị trí đánh dấu với kích thước lỗ vừa đủ với loại tắc kê sử dụng.

Cần đo và khoan chính xác để tranh không bị lệch khi treo gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của căn phòng.

Bước 2

Khi đã khoan lỗ xong thì dùng búa đóng tắc kê vào lỗ. Chú ý đóng đều tay theo hướng vuông góc với tường để tắc kê không bị gãy và nằm thẳng.

Nếu tắc kê bị gãy có thể dùng kìm để kéo ra và sử dụng tắc kê khác. Sau khi đóng tắc kê xong thì dùng đinh vít vặn vào bằng tô vít cho đến khi cảm thấy chắc chắn.

Bước 3

Dùng móc treo tranh móc vào các đầu đinh vít đã cố định và điều chỉnh lại cho thẳng.

Nếu muốn chắc chắn hơn có thể dùng dây kẽm để cố định phần khớp nối giữa móc tranh và đinh vít.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại đinh đóng tường để đóng trực tiếp vào tường thay vì phải khoan lỗ. Tuy nhiên, cách này sẽ có nhiều hạn chế như có thể khiến tường bị vỡ, khả năng chịu lực không cao hay lỗ đinh có thể bị lung lay nếu va phải.

Sử dụng đinh ghim nhiều chân

Đinh ghim nhiều chân là loại móc làm từ nhựa đặc và có 3-4 chân đinh chuyên dụng dùng để treo tranh lên tường. Tuy nhiên, loại đinh này chỉ có thể sử dụng cho nhưng bức tranh có trọng lượng nhẹ khoảng dưới 10kg. Ưu điểm của phương pháp này là không phải khoan tường, khi đóng vào tường chỉ để lại các lỗ nhỏ và không ảnh hưởng đến đường dây điện âm tường.

 • Bước 1: Căn chỉnh vị trí cần treo tranh và đánh dấu lên tường. Đặt đinh vào vị trí đã đánh dấu và giữ cố định.
 • Bước 2: Dùng búa đóng chặt các chân đinh lên tường vào các điểm đã xác định ở bước 1. Khi đóng đinh cần dứt khoát và đóng đều tay để đinh giữ thẳng và chắc chắn.
 • Bước 3: Tiến hành treo khung tranh lên vị trí đã đóng đinh. Gài phần khung tranh vào móc đinh đã được cố định để tranh được giữ trên tường.

Sử dụng băng keo

Băng keo dán tranh là loại băng keo hai mặt có độ bám dính cao và có thể duy trì khả năng dính chặt lâu dài.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ hạn chế khả năng chịu lực hơn so với việc dùng đinh nên thường sử dụng cho các bức tranh nhỏ nhắn và trọng lượng nhẹ.

Để treo tranh bằng băng keo ta thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Cắt băng keo hai mặt theo kích thước các cạnh khung tranh. Sử dụng càng nhiều băng keo sẽ giúp tranh càng chắc chắn nhưng sẽ gây khó khăn cho việc tháo ra. Do đó, tùy vào trọng lượng tranh để sử dụng lượng băng keo phù hợp.
 • Bước 2: Lột 1 mặt băng keo đã cắt và dán vào mặt sau bức tranh sao cho các vị trí dán phải đều nhau. Có thể dán theo 4 góc, 2 cạnh trên dưới, 4 cạnh xung quanh,…
 • Bước 3: Lau sạch vị trí tường cần treo tranh và đợi cho vị trí này khô.
 • Bước 4: Lột mặt keo còn lại ở tất cả các vị trí đã dán keo và dán ép bức tranh vào tường. Nên căn chỉnh thật chính xác trước khi dán để tránh phải sửa lại gây ảnh hưởng đến bức tranh và tường.

 

Sử dụng móc dán tường

Móc dán tường là một loại móc nhựa tiện lợi được gắn với một miếng dán có độ bám dính cao. Nó không chỉ dùng để treo tranh mà còn được sử dụng rất phổ biến để treo các vật dụng trong gia đình.

Cũng giống như băng keo, loại móc dán tường này sẽ hạn chế về khả năng chịu lực nên chỉ treo được các bức tranh với trọng lượng giới hạn nên thường sử dụng cho các bức tranh cá nhân, tranh kỷ niệm, tranh động lực, tranh trang trí cỡ nhỏ,…

Có thể thực hiện phương pháp treo tranh này rất đơn gian theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí cần đặt tranh.
 • Bước 2: Lau sạch vị trí đã xác định và đợi cho nó khô.
 • Bước 3: Lột lớp bảo vệ miếng dán và ép chặt móc dán lên vị trí tường đã làm sạch. Giữ việc ép chặt khoảng 30 giây để phần băng keo có thể kính chắc. Chờ khoảng 1 tiếng để lớp keo dán khô đi.
 • Bước 4: Lấy tranh vào móc vào móc dán tường.

Sử dụng dây treo

Phương pháp này bạn có thể tận dụng các vật treo có sẵn trên tường nếu vị trí đó là lý tưởng.

Nhưng nếu vị trí bạn cần treo tranh không có vật nào để cột dây thì cần tiến hành đóng đinh vít vào tường theo các bước của phương pháp sử dụng đinh vít đã nói trên. Nên sử dụng đinh vít có đầu uốn vuông góc hoặc uốn tròn để có thể giữ dây treo chắc chắn hơn.

– Khi đã có đinh vít hoặc vật cố định ta sẽ tiến hành cột dây vào hai đầu vít. Lựa chọn loại dây dù có độ bền dai cao để có thể sử dụng lâu dài.

– Khi mắc dây treo có thể lựa chọn để dây trùng xuống hoặc căng dây ra để treo tranh. Nếu tranh của bạn chỉ có móc mà không có phần gài vài dây thì có thể sử dụng thêm dây vải hoặc dây kẽm để cố định lên dây.

– Ngoài ra, có thể treo tranh theo kiểu tam giác bằng cách cột dây gần hai góc bức tranh và treo lên một chiếc đinh vít cố định hoặc treo theo kểu chuỗi với một chiếc dây dài cột từ một chiếc đinh vít cố định trên tường.

Việc sử dụng dây để treo tranh sẽ phù hợp với việc trưng bày nhưng bộ sưu tập gồm nhiều bức tranh nhỏ liên quan đến nhau để tạo ra sự đồng điệu trong không gian trưng bày.

Những lưu ý khi treo tranh trên tường

Mặc dù việc treo tranh rất đơn giản nhưng để bức tranh của bạn có một vị trí treo đẹp và ổn định lâu dài trên tường thì cần chú ý những điều sau:

 • Cần xác định vị trí phù hợp trước khi treo tranh để tránh phải thực hiện nhiều lần
 • Lựa chọn phương pháp treo phù hợp với loại tranh và trọng lượng tranh
 • Không nên sử dụng bức tranh quá lớn cho một không gian nhỏ
 • Nên lựa chọn khung tranh hoặc giá đỡ tranh có móc treo phía sau để thực hiện việc treo tranh dễ dàng hơn
 • Đo và đánh dấu chính xác các vị trí móc treo để tranh được treo thẳng và không bị lệch so với tường

 

Trên đây là những chia sẻ và hướng dẫn treo tranh lên tường đơn giản tại nhà của chúng tôi, hy vọng nó sẽ giúp bạn có thể thực hiện công việc này một cách dễ dàng hơn để lưu giữ các bức tranh, ảnh đẹp, ý nghĩa của bạn cùng với gia đình và bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute