Đồng Hồ Bắt Nguồn Từ Đâu? Nguồn Gốc Của Đồng Hồ

Đồng hồ là một vật dụng rất quen thuộc đối với con người và được sử dụng phổ biến ở mọi nơi. Ngày nay, đồng hồ không chỉ được sử dụng để xem giờ mà còn là đồ trang sức, vật trang trí nội thất mang lại tính thẩm mỹ cao và dễ tạo ấn tượng cho người khác. Trong bài viết này, sunkey.vn sẽ cùng tìm hiểu về Đồng hồ bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của đồng hồ trên thế giới để hiểu rõ hơn về lịch sử của chiếc đồng hồ mà chúng ta đang sử dụng nhé.

 

 

Đồng hồ bắt nguồn từ đâu?

Con người ghi nhận và đặt tên cho các khoảng thời gian là buổi, ngày, tháng, năm… nhưng những khoảng thời gian dưới một ngày thì trước khi có đồng hồ, việc đo đạc thiếu chính xác. Dễ nhất là ước tính vị trí của mặt trời trên bầu trời mà cho là sáng, trưa, chiều, tối.

Đối với cách tính thời gian ngắn hơn thì người xưa sẽ dùng cách đốt nhang hay đèn cầy để tính lâu hay nhanh. Một loại bình đựng dùng cát hay nước cho chảy ra cũng là cách đo thời gian từ thời cổ đại văn minh Ai Cập và Trung Hoa.

Đồng hồ là một trong những phát minh cổ nhất của con người, khi con người có yêu cầu xác định một tiến trình xảy ra trong một khoảng thời gian mau hay nhanh. Trong khi Mặt Trăng và các ngôi sao có thể được sử dụng để đo những khoảng thời gian dài thì những khoảng thời gian ngắn lại là một vấn đề khác.

Một trong những giải pháp đầu tiên mà con người biết đến là đồng hồ mặt trời, nhưng chỉ có thể để đo những khoảng thời gian nhỏ vào ban ngày bằng cách sử dụng bóng của Mặt Trời chiếu lên qua những cột mốc.

 

Lịch sử ra đời và phát triển của đồng hồ

Để biết được sự ra đời của chiếc đồng hồ chúng ta phải quay lại vài trăm năm về trước.

Lịch sử của đồng hồ bắt đầu với cái gọi là quadrans, một cái đĩa có thể được xác định được thời gian dựa trên một thước đo góc. Những chiếc đồng hồ cơ học đầu tiên đủ chính xác được hoạt động với một con lắc. Đồng hồ này cần treo nhẹ nhàng, vì vậy nó không thích hợp để đi biển hoặc bỏ túi.

Sau đó, vào những năm đầu tiên của thế kỷ thứ 16, Peter Henlein là một người Đức đến từ Nuremberg đã làm ra chiếc đồng hồ cầm tay đầu tiên với cơ chế lò xo. Đây được xem như là chiếc đồng hồ đầu tiên. Người ta còn gọi những chiếc đồng hồ này là những quả trứng Nuremberg vì có vỏ hình bầu dục.

Để đồng hồ cơ chạy chính xác cũng là một nghệ thuật. Các nhà cơ học Thụy Sĩ là Jacob Zech và Gruet đã thay đổi điều này với sự đổi mới của họ. Họ xây dựng một cơ chế cung cấp lực cản lớn khi lò xo được quấn chặt.

Các bánh răng được làm bằng đồng vào khoảng năm 1550. Đây là một cải tiến tốt, vì các bộ phận đầu tiên bị lỗi. Đồng được chỉnh sửa tốt hơn và có độ chính xác cao hơn. Đây là một quá trình tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc liên quan đến nhiều đến các công đoạn gia công. Do đó, một chiếc đồng hồ đã là một biểu tượng trạng thái hồi đó.

Bước tiếp theo trong lịch sử của đồng hồ được thực hiện vào năm 1675 bởi một người Anh là Robert Hooke và một người Hà Lan là Christiaan Huygens. Họ tạo ra sự tách biệt với một cấu trúc lò xo chạy bánh xe cân bằng. Với các kiến thức về đồng hồ được chia sẻ và nhiều công đoạn gia công được cải tiến, chiếc đồng hồ đã được phát triển đủ tốt vào năm 1762, đủ chính xác để điều hướng.

Các đồng hồ đeo tay được phát minh vào cuối những năm của thế kỷ 19 và chủ yếu được coi là đồ trang sức của phụ nữ. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử của đồng hồ. Những người lính bắt đầu đeo đồng hồ trên cổ tay, để họ có thể đọc thời gian nhanh hơn trong sức nóng của trận chiến. Kéo theo đó là nhu cầu về đồng hồ chất lượng.

Đầu tiên, thạch anh đã được tạo ra ở giữa những năm của thế kỷ 19. Chiếc đồng hồ này chạy bằng pin, gần như đồng nghĩa với sự sụp đổ của các nhà sản xuất đồng hồ truyền thống. Vì đồng hồ quartz rẻ hơn đồng hồ cơ rất nhiều.

 

Đồng hồ là gì, có mấy loại?

Đồng hồ là một dụng cụ thường dùng để đo khoảng thời gian dưới một ngày; khác với lịch, là một dụng cụ đo thời gian một ngày trở lên. Có những loại đồng hồ tân tiến và cấu trúc phức tạp đạt kỹ thuật đo thời gian rất chính xác. Từ thế kỷ 14 trở đi thì đồng hồ thường có 3 đơn vị thời gian là giờ, phút, giây.

Ngoài những loại đồng hồ lớn đặt ở vị trí cố định gọi là đồng hồ decor treo tường, người ta cũng đã tạo ra loại đồng hồ nhỏ dễ dàng mang theo bên mình (gọi là đồng hồ đeo tay), ngoài chức năng ghi giờ giấc còn là món hàng mỹ thuật có tính thời trang.

Ngày nay, cả đồng hồ treo tường và đồng hồ đeo tay đều được ưa chuộng và được sản xuất với rất nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau.

Loại đồng hồ treo tường chủ yếu được sử dụng cho việc trang trí nội thất còn đồng hồ đeo tay trở thành món phụ kiện trang sức không thể thiếu, đặc biệt là đối với những người có điều kiện về kinh tế.

Đồng hồ thông minh cũng đang là một trong những loại đồng hồ được ưa chuộng hiện nay. Đây cũng là xu hướng phát triển chung hiện nay và sẽ không bất ngờ khi chúng sẽ có thể được tích hợp rất nhiều tính năng khác nhờ những cải tiến trong tương lai.

Không thể phủ nhận sự phát triển của các loại đồng hồ chạy bằng pin và mới hơn là đồng hồ điện tử. Tuy nhiên, các loại đồng hồ cơ truyền thống vẫn là một thứ gì đó đặc biệt và không thể thay thế vì nó vẫn mang những giá trị lịch sử của riêng mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về Đồng hồ bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của đồng hồ trên thế giới sẽ có ích cho bạn giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử của chiếc đồng hồ chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute